Mứt Mãng Cầu Xiêm

Mứt mãng cầu xiêm có thành phần dinh dưỡng thay đổi ít nhiều so với trái mãng cầu tươi. Lượng đường trong mứt mãng cầu xiêm khá cao, tùy thuộc vào lượng đường cát đã thêm vào mứt và độ ngọt của mãng cầu xiêm.

Mứt Mãng Cầu Xiêm

Ngày nay, xã hội càng phát triển, nhu cầu về ăn uống càng đa dạng hơn, do đó các loại mứt ngày Tết cũng phát triển phong phú hơn về chủng loại, kiểu cách, hoàn thiện hơn về chất lượng và trở thành một loại hàng hóa tiêu biểu. Mứt vẫn là một nét đẹp truyền thống trong dịp Tết của người Việt, góp phần làm cho nền văn hóa ẩm thực dân gian Việt Nam nhiều hương sắc.

Trong buổi gặp gỡ của ngày Tết, một miếng mứt thơm ngon, ngọt bùi thưởng thức cùng với ly rượu mạnh nồng nàn, tạo nên không khí ấm áp của những người thân trong gia đình, thắt chặt tình bằng hữu. Khó có thể diễn tả được cảm xúc khi thưởng thức những hoa trái thân thuộc hàng ngày, qua hương vị của từng miếng mứt nồng nàn ngọt ngào đọng lại trong ký ức.

Mứt Mãng Cầu Xiêm

Để chế biến được những loại mứt thơm ngon, người làm phải rất công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến, sấy khô, đóng gói. Các loại quả làm mứt được chọn phải to, ngon, tươi. Khi chế biến mứt thì các loại mứt đều được làm khô nước đi và tẩm, ướp, hay ngâm với dung dịch đường nóng cô đặc. Các loại mứt thường dùng các ngày tết là: mứt lạc, mứt dừa, mứt bí, mứt sen, mứt chà là, mứt me, mứt cà chua, mứt củ năng, mứt chùm ruột, mứt mãng cầu xiêm, mít khô, chuối khô…

Trong các loại mứt thì mứt mãng cầu xiêm có vị chua chua thanh thanh rất đặc trưng mà không có bất kì trái cây nào giống được. Cách chế biến mứt mãng cầu xiêm thì hơi khó khăn hơn và nhiều thời gian hơn so với các loại mứt khác.

Mứt Mãng Cầu Xiêm

Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm mứt mãng cầu xiêm:
1./ Nguyên liệu chuẩn bị cho mứt mãng cầu xiêm:
* Cách chọn mãng cầu xiêm như sau: Đối với cách làm mứt mãng cầu dẻo thơm ngon ta nên chọn được mãng cầu ngon là loại có da vàng, láng, gai mềm, khoảng cách giữa các gai rộng, chọn loại có mắt to, thì múi mới to, mềm để thịt mãng cầu có độ dai, thơm hơn. Nguồn gốc trái mãng cầu xiêm mua ở Miền Tây là ngon nhất.

+ Mãng cầu xiêm: 1 trái tầm 1kg mãng cầu thịt đã bỏ hột.
+ Đường cát: 0,5 kg.
+ Vani: 1 ống.
+ Giấy kiếng dùng để gói mứt.

2./ Các bước thực hiện cách làm mứt mãng cầu xiêm:
Bước 1: Mãng cầu xiêm đem lột bỏ lớp vỏ có gai bên ngoài ra rồi rửa với nước để loại bỏ những mảnh vỏ nhỏ và bụi bám vào, đồng thời làm cho mãng cầu bớt chua. Tiếp đó bạn tách mãng cầu thành từng múi nhỏ và loại bỏ hết hạt ra.

Bước 2: Bạn tiến hành trộn mãng cầu xiêm với đường theo công thức: cứ 1kg mãng cầu thì dùng khoảnh 0,3 – 0,5kg đường (mãng cầu vốn có vị chua đặc trưng, nếu bạn muốn ăn ngọt thì có thể cho lượng đường nhiều một chút).

Bước 3: Bạn chờ sau khi mãng cầu và đường ướp được khoảng 2 tiếng dồng hồ thì cho vào một cái chảo. Cho chảo lên bến đun sôi mãng cầu sau đó vặn lửa nhỏ lại rồi để lửa cháy riu riu, dùng đũa đảo đều chảo cho đừng khét.

Bước 4: Tiếp tục đun nhẹ lửa khi nước hơi cạn thì dùng vá đảo đều xuống đáy chảo để mảng cầu được nhuyễn và không bị khét hay dính. Tiếp tục đảo cho đến khi mãng cầu xiêm có độ sền sệt đặc sánh lại thì rắc vani vào, đảo đều rồi tắt lửa.

Mứt Mãng Cầu Xiêm

Bước 5: Bạn tiến hành cho mãng cầu xiêm ra một cái mâm to, tráng mỏng rồi mang ra phơi ngoài nắng khoảng từ 1 đến 2 nắng. Khi phơi mãng cầu xiêm thì bạn rở đi trở lại cho mứt mảng cầu xiêm được khô đều và trong cứ khoảng 2 tiếng trở 1 lần.

Bước 6: Cuối cùng bạn dùng giấy bóng kính bọc cắt dài mứt mãng cầu xiêm ra chừng 10cm rộng 5cm, rồi cuốn lại, sau đó dùng tay xoắn hai đầu lại cho giống hình viên kẹo.
** Cách chế biến mứt mãng cầu hơi cầu kì nhưng khi thành phẩm mứt sẽ có màu trắng trong, không dính tay. Nhưng khi ăn thì hương vị chua chua ngọt ngọt của mứt thật thơm ngon hấp dẫn. Đặc biệt mứt mãng cầu rất tốt cho cơ thể nên chúng ta tha hồ ăn không sợ ảnh hưởng tới sức khỏe. Chỉ cần để nơi khô ráo, có thể sử dụng trong một tháng mà không cần chất bảo quản vì đường là chất bảo quản hiệu quả nhất.

Mứt Mãng Cầu Xiêm

3./ Giá trị dinh dưỡng của mứt mãng cầu xiêm:
** Mứt mãng cầu xiêm có thành phần dinh dưỡng thay đổi ít nhiều so với trái mãng cầu tươi. Lượng đường trong mứt mãng cầu xiêm khá cao, tùy thuộc vào lượng đường cát đã thêm vào mứt và độ ngọt của mãng cầu xiêm.
** Thành phần chất xơ, khoáng chất như: canxi, phosphor, kali… trong mứt mãng cầu xiêm thì không thay đổi, nhưng hàm lượng vitamine C có giảm nhiều so với trái cây tươi.
** Năng lượng cung cấp chủ yếu do lượng đường tạo ra, trung bình khoảng 60kcal/100g mãng cầu xiêm tươi (tương đương một trái chuối già cỡ trung) và 260-300kcal/100g mứt mãng cầu xiêm (tương đương 1,5 chén cơm trắng).

GỌI NGAY – 0968 459 470
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ GIAO HÀNG VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

GONAFOOD

Địa chỉ: 172 Đông Hưng Thuận 2, P. Đông Hưng Thuận, Quận 12, HCM
E-mailfoodgona@gmail.com

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha